English Portuguese Spanish

โลกใบเล็ก

กลอนลำ "พักงาน" หรือ "ลางาน"

พ่่อผ่านประสบการณ์การสอนและการเป็นผู้บริหารโรงเรียนหลายโรงเรียน พ่อเป็นครูสอนภาษาไทยที่เก่งมาก ทำให้ลูกชอบวิชาภาษาไทยไปด้วย ลูกได้ศึกษา ติดตามผลงานของพ่อ ก่อนเสียชีวิตพ่อให้มอบสมุดบัมเบอร์สองที่พ่อเก็บรวบรวมบทกลอน ผญา กลอนลำ คำแปลภาษาไทยน้อยจากใบลาน (ปัจจุบันได้นำไปถวายพระครูสโมธานเขตคณารักษ์ เจ้าคณะอำเภอชุมแพ ซึ่งเป็นเจ้าของตำราแปลภาษาไทยน้อย

นี่เป็นอีกฉบับที่ยังคงอยู่กับแอดมิน แต่จารึกลงบนกระดาษ ยังไม่ได้ดูรายละเอียดว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไร เอาไว้เวลาว่างจะหาเวลาแปลให้ได้ค่ะ

กลอนลำพักงานหรือลางาน พ่อเขียนขึ้นหลังเกษียณอายุราชการในตำแหน่งอาจารย์ใหญ่โรงเรียนชุมชนโนนหันวันครู ตำบลโนนหัน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น พิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในงานพระราชทานเพลิงศพของพ่อเพื่อเป็นที่ระลึกถึงความสามารถด้านภาษาของพ่อ และสะท้อนความรู้สึกบั้นปลายของชีวิต

        บาดนี้  โสสละถิ่มหมดสะตีมวางปล่อย  งานใหญ่ ๆ น้อย ๆ ที่เคยค้ำพ่ำนาน  หมดทุกด้านงานราษฎร์งานหลวง  ปวงประชาคงเห็นทั่วกันทั้งค่าย  งานทั้งหลายที่ผมเน้น คืองานครูโดดเด่น  สี่สิบกว่าปีที่ได้เน้น งานนี้อย่างที่เห็น  ตัวอย่างเช่นระดับชาติหลายรางวัล  ทั้งจังหวัด อำเภอ กะมากมายหลายชั้น  เป็นรางวัลทำให้กำลังใจนอคุณพ่อ  ย้ายไปไสกะบ่อท้อขอให้แต่ได้ทำ  ศิษย์นั้นอยู่สู่ก้ำหลายถ้ำหลายพันคน  ตั้งแต่วนเวียนไปมากมายหลายบ้าน  อยู่นาน ๆ กว่าเขานั้นคือโนนหันดอกเดอหมู่  อยู่โนนหันวันครูตั้งว่าสามรอบได้ ไผกะย่องว่าดี  นอกจากนี้หนองม่วงโนนบุรุษ  แรกที่สุดเดิมทีหนองเขียดเดอลงป้า  ล้วนแต่อาสาค้ำลำบนลำบาก บ่ออกปากแม้แต่น้อย ตัวข้อยค่อยเพียร  บอกให้เผี่ยนโนนชาติกะหลายปี  แต่ว่าหนีโนนหันบ่อนเดิมบ่อมีได้  หนีไปไสกะยังโค้งโงคืนของเก่า  ยี่สิบสามขวบเข้าแต่เวียนเกี้ยวเกี้ยวพัน

       จากงานครูแล้วนั้นงานอื่นกะมีถม  งานสังคมกะมีหลายบ่ออาจคัลละนาได้  ไปบ้านใดไผกะฮู้ครูประพันธ์คนกลั่น  มิตรสหายว่านั้นเต็มบ้านแต่อ่านดู  ลางบ้านมีฮอดซู้ผูกรักสมัครใจ แต่สมัยฮูคอซันกลั่นมาทางเหล้า  กินแล้วเมาบ่อลืมบ้านงานการบ่อเคยปล่อย คึดฮอดคราวหนุ่มน้อยปางพุ้นบ่อวุ่นวาย

       บาดนี้เกิดโชคร้ายเฒ่าแก่ชะรากาล มันเป็นนำสังขารเกิดโดนจนล้า  ตอนหกสิบกะยังกล้า เจ็ดสิบมากะซงต่าง  พอแปดสิบซงเป็นสีเหลี่ยงหล่างอยากวางถิ่มซุแนว  เบิ่งในโตมีแต่บ่อนแป้ว ๆ เป็นตาหน่ายสังขาร คอบใช้งานมันมานานมากปีกะเลยล้า  นายประพันธ์คนกล้ากลายมาเป็นคนอ่อน  บ่อสะออนฮอดเหล้าเมาแล้วย่างบ่อไหว  ยกตัวอย่างล้ ๆ ผมกะหงอกหมดหัว ตากะมัวมองเห็นชั่วไกลบ่อมีได้  เว้านำไผต้องตั้งเอาหูฟังจั่งไคแหน่  นับมื่อแปรเปลี่ยนปิ้นไปเรื่อยบ่อถอย  อยากกินหยังกะกินได้แต่ละน้อยแข่วมันหล่อนฟันเสีย  ยามลุกหาทางเฟียนำฝาจ่องดึงจั่งเดินได้  จักอันใดมันเลยยุ่งตุงนังอีพ่อใหญ่  ความจำเสื่อมจือบ่อได้ หลังหน้าหล่าหลง

       บาดนี้โค้งมาเว้าเรื่องงานการคึดว่า พอสมควรเลิกลาลุงป้า คันสิดันไปหน้าเสียเวลาให้คนใหม่  ทำต่อไปย่านแต่มั่วกลัวย่านเสื่อมลง เพราะฉะนั้นจึงบ่อคิดอยากโค้งรับผิดชอบงานใด ๆ ขอเป็นไทยามชะราอย่าว่าผมใจน้อย  ขอลาเดอจอมส่อยงานทำประจำอยู่  ขอลาทีเดอหมู่อย่าว่าผมขี้คร้านสังขารข้าฯเปลี่ยนแปลง  บ่อแม่นคิดอยากแกล้งหนีจากงานการ  เพราะสังขารคนเฮาบ่ออาจฝืนมันได้  จักสิทนทานได้จักปีน่ออีพ่อ  นั่งจ่อก่ออยู่ฝั่งห้วย  จักมื้อเพิ่นสิหงาย  เพราะฉะนั้นขอให้พี่น้องช่วยสืบต่อโครงการ  พอให้หลานเหลนโหลนผู้ใหญ่ลูนเขาฮู้  ขอให้บุญชูก้ำทำไปอย่าเปิดหน่าย  เทิงเจ้าขุนมูลนายทั้งสหายและพวกพ้องเห็นจะต้องห่างเหิน  มีแนวใดอยากเอื้ินมาฮ่วมปรึกษา  กะสีมาคุยนำ่าเทื่อพอมาได้  สำหรับใจผมนั้นยังมีความผูกพัน บ่อเคยคึดฮอดอยากห่าง  แต่ว่าเป็นนำหว่างความชะราแก่เฒ่ามันเข้าบุ่นชี

       นับตั้งแต่มื่อนี้ผมขอห่างสหายฮัก  มันคือเกวียนเพาหักลากไบ่อมีได้  จนหัวใจจำเว้นเป็นนำธรรมชาติ  บ่ออาจหลบหลีกได้ไผกะพ้อดั่งกัน  เหตุมันเป็นจั่งซั่นบ่อได้เบื่องานการ  บ่ออยากหนีไกลงานแต่ว่าเวรหากพาเว้น  มันถึงเกณฑ์ชะราแล้วฝืนไปบ่อเป็นท่า  คนเฒ่าแก่ชะรา เพิ่นว่าหมดสภาพแล้วฝืนสู่บ่อไหว  เป็นจังซี่เพิ่นจังเอิ้นว่าไม้ใกล้ฝั่งตะพังเหว  บ่อฮู้จักวันใดเพิ่มสิพังลงน้ำ  ไผกะตามบ่อฝืนได้จักวันใดสิผุห่วง  ปวงสหายพวกพ้องฟังแล้วให้ฮ่ำฮอน  คันสิเว้าให้หล่อนเอาแต่บ่อนตาเห็น  ไผกะเป็นคือกันบ่ออาจมีคนพ้น  เกิดมาโดนมันกะเฒ่าชะรากาลกายแก่  สัจธรรมเที่ยงแท้เฮาเอิ้นว่าตาย  เรียกว่าบั้นสุดท้าย เกิด แก่ แล้วคือตาย  แม้แต่องค์พุธโธยังบ่ออาจฝืนกรรมได้  พระจังเทศนาให้พระอานนท์ศิษย์เอก  บอกว่าเวรคอบข่อยปีนี้บ่อสง  อาจจักทงอยู่ได้กรรมหากเล่ามาเถิงบ่ออาจเลิงยืนยาวอยู่ไปบ่อมีได้ เฮาพระองค์นี้คือดั่งพระวิหารฮ้างเพพังต้องสร้างใหม่  แม่นว่าติดต่อไว้บ่อมีได้ฮุ่งเฮือง  ตานั้นพระยอดแก้วองอาจอานน  ทนสะออนอกอั่งในพระทัยกลุ้ม  มรสุมถาถมก้มกราบ ทราบว่าพระบาทไท้นิพพานแท้แน่นอน พระอานนท์เกิดความทุกข์เดือดฮ้อน บ่อทันผ่านอรหันต์ยังบ่อทันสำเร็จอยากเหนี่ยววอนพระองค์ไว้  แต่ว่าสัตถาไท้ทรงธรรมเทเทศน์เฮานี้หมดเขตแล้วบ่อหนีม้มหว่างกรรม

      เพราะฉะนั้นผมจึงขอตอกย้ำให้เป้นชัดถยัดตา  อันว่าสังขารบ่อห่อนไปสิขืนได้  จักมื่อใดบ่อมีฮู้ให้คอยดูน้องพี่  ห่าเทื่อบุญยังมีกะสิเห็นพวกพ้องเทียวยื้อย่องหยาม บ่อทันตายกะสินั่งค้ามม่ามคอยหมู่สิไปหา ยามไปมาอย่าลืมกันให้เทียวไปยามบ้าง  เดี๋ยวนี้คือเกวียนฮ่างไปทางใดกะบ่อคล่อง  แต่กี้หนาหยังกะฮอบล้องค้อเทียมเยี่ยมหมูสหาย  เว้าไปโดนกะแฮงนับมื่อฮ้ายเบื่อหน่ายเสียใจ  เฮ้ดจั่งใดกะบ่อมีทางคืนหนุ่มคะนองคือเค้า  เหลือใจเด๊เป็นหยังเฒ่าคนเฮอาเป็นตาหน่าย  เว้าไปหลายกะแฮ้งอั้นตันตื้นบ่อชื่นบาน  เป็นหยังน่อจั่งบ่ออยู่ฮอดล้างปีแน่กะพอใค  ให้อยู่ไปกินไปนั่นเถาะเด้อลุงป้า  อดสาทนไปหน้าพระศรีอาริย์สิมาซ่อย  อีกสองพันห้าร้อยคนทันได้กะอยู่ไป  คันไผอยู่บ่อได้ให้เข้าสู่วัดฟังธรรม  เว้นอนันตรยกรรม 4 อันให้มันพ้น  กับให้สนใจตั้งฟังธรรมบุญผะเหวด  ฟังเทศน์จบสิบสามกัณฑ์ให้ได้สิหน้าพระเมตตไตย์แท้แหล่ว

 

 

 

ดอกไม้ดินไทย


ดอกบัวดินไทย งานแฮนด์เมด ราคาเบาๆ

 

ตามรอยอารยธรรม

ไหว้พระเจ้าองค์แสน
ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์
ที่วัดพระธาตุเชิงชุม

นมัสการพระธาตุเชิงชุม

บูชาพระบรมสารีกธาตุ
ชมความงามพระธาตุ
พนมยามค่ำคืน


นมัสการพระธาตุพนม

ชมพิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น
ภูริทัตโตที่วัดศรีสุทธาวาส
จ.สกลนคร

พิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

 

ฮีตสิบสอง คองสิบสี่

สร้างสรรค์งานศิลป์

การจัดสวนถาด

สวนถาด เป็นการ
จำลองธรรมชาติ
ลงในถาดขนาดเล็ก
โดยอาศัยหลักการ
ออกแบบศิลปะ

พานบายศรี

พานบายศรี เป็น
ภูมิปัญญาคนไทย
ในการประดิษฐ์
ใบตองเพื่อใช้ใน
พิธีเรียกขวัญของ
คนในสมัยโบราณ
จนถึงปัจจุบัน

 ร้อยมาลัย

มาลัย หมายถึง
ดอกไม้ประดิษฐ์แบบ
ไทยที่เกิดจากฝีมือ
การประดิษฐ์ประดอย
ของผู้ร้อย ผสานกับ
ความงามของดอกไม้  
กลีบดอกไม้ ใบไม้ 

เพ้นท์กระถาง

กระถางดินเผาเล็ก ๆ 
ราคาถูก นำมาเพิ่ม
มูลค่าได้ง่าย ๆ ด้วย
ฝีมือเรา โดยใช้สี
อะครีลิก

 สวนแนวตั้ง

การจัดสวนแนวตั้ง
เป็นศิลปะการปลูก
พันธุ์ไม้ในพื้นที่จำกัด
ซึ่งกำลังได้รับความ
นิยมกันในสังคมเมือง

 ศิลปะการจัดนิทรรศการ

การจัดนิทรรศการ
เป็นการนำหลักศิลปะ
มาใช้ในการนำเสนอ
ข้อมูล ผลงาน สินค้า

 งานจิตรกรรมของครูมด

ครูมดกับงานวาดภาพ
จิตรกรรมไทยด้วยสี
อะครีลิก

สวนกระเช้า....สวนสวยด้วยมือเรา

การจัดสวนกระเช้า
เป็นการจัดสวนขนาด
เล็กลงในกระเช้า

เล่าเรื่องการประกวดสวนถาด

การแข่งขันจัดสวน
ถาดในเวทีท้องถิ่น
ลงแข่งครั้งแรก ได้
รับรางวัลชนะเลิศ
ระดับประเทศ

ภาพการแข่งขันจัดสวนถาดชื้น สพม.25

ภาพการแข่งขันจัดสวนแก้ว สพม.25

บันทึกการเดินทาง

ไหว้พระธาตุลำปางหลวง

นมัสการ
พระธาตุลำปางหลวง
เสริมศิริมงคลคนเกิดปีฉลู
นั่งรถม้าเมืองลำปาง
ชมเหมืองแม่เมาะ

ชมสวน-นมัสการหลวงพ่อโต

ชมสวน-นมัสการ
หลวงพ่อโต พรหมรังสี
วัดบึงกุ่ม อ.สีคิ้ว
จ.นครราชสีมา

อุ่นรัก..ริมโขง

เที่ยวถนนคนเดิน
ชมบ้านไม้เมือง
เชียงคาน แวะพัก
สัมผัสหมอกหนาว
ที่อุ่นรักริมโขงรีสอร์ท

 สามวันในกัมพูชา

สัมผัสดินแดน
อารยะธรรมโบราณ
ปราสาทนครวัด
ปราสาทบันทรายไส
ในนครธม กัมพูชา

 เยือนมาเก๊า-ฮ่องกง

การศึกษาดูงานต่าง
ประเทศ หนึ่งในหลักสูตร
ปริญญาโท สาขา
การบริหารการศึกษา

ชมสวนดอกไม้กลางเมืองขอนแก่น

สวนสาธารณะบึง
ทุ่งสร้าง สวยงาม
น่าทึ่ง อีกทางเลือก
หนึ่งในการพักผ่อน

มหัศจรรย์.....บุรีรัมย์

บุรีรัมย์ เมืองปราสาทหิน
ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย
รวยวัฒนธรรม 

แผนที่

มี 43 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

ปฏิทิน

January 2020
23
Thursday
00:19

ผู้เยี่ยมชม

7255224
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ก่อน
เดือนนี้
เดือนก่อน
รวม
54
3998
11468
7217590
79784
85698
7255224

Server Time: 2020-01-23 00:19:12